Cấu tạo máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động

Trên thị trường hiện nay máy lọc nước RO là thiết bị lọc nước hiện đại và cho ra nguồn nước tinh khiết nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về cấu tạo máy lọc nước RO cũng như nguyên lý hoạt động của nó để chọn mua một sản phẩm phù hợp với gia đình mình.

Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO nhé.

Cấu tạo máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO có cấu tạo thường có 3 phần chính là:

– Hệ thống lõi lọc (Linh kiện tiêu hao) là các linh kiện cần phải thay thế trong quá trình vận hành của máy.

– Linh phụ kiện

– Tủ máy người dùng có thể lựa chọn có tủ hoặc không

Hệ thống lõi lọc

Linh kiện tiêu hao trong một máy lọc nước RO đó chính là các lõi lọc. Sở dĩ gọi là linh kiện tiêu hao vì các lõi lọc sẽ có tuổi thọ nhất định và bạn cần phải thay mới đúng thời gian đó.

Sơ đồ bộ lọc nước RO
Sơ đồ bộ lọc nước RO

Một máy lọc nước RO tiêu chuẩn thường sẽ có 5 cấp lọc, và sẽ được bổ sung thêm tùy vào chất lượng của từng cấp lọc trước:

– Cấp lọc thứ nhất: lọc các tạp chất hữu cơ, rỉ sét, bùn đất hay các chất lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 µm sử dụng lõi lọc PP 5 µm.

– Cấp lọc thứ hai: lọc các hợp chất hữu cơ độc hại, chlorine, mùi hôi, các chất béo hòa tan trong nước thường sử dụng lõi lọc than hoạt tính OCB.

–  Cấp lọc thứ ba: lọc loại bỏ các cặn bẩn (rong rêu, rỉ sắt, bọ gậy) có kích thước lớn hơn 1 µm sử dụng màng lọc PP 1 µm.

– Bộ đèn tia cực tím hoàn chỉnh: Đối với một số thương hiệu máy lọc nước, việc bổ sung thêm bộ đèn diệt khuẩn sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, an toàn hơn cho nước uống.

– Cấp lọc thứ năm: Đây là cấp lọc quan trọng nhất trong 6 cấp lọc của máy lọc nước RO đó là lọc qua màng RO với kích thước khe hở siêu nhỏ đến 0,0001 µm chỉ có các phân tử nước mới đi qua được; các tạp chất, vi khuẩn, chất hữu cơ, kim loại nặng, vi sinh vật sẽ được giữ lại phía bên màng và đi theo dòng nước thải đi ra ngoài.

Tùy vào từng thương hiệu, mẫu mã,… khác nhau của từng máy mà các hệ thống lọc sẽ được thiết kế khác nhau, bạn sẽ được biết khi mua máy.

Linh phụ kiện

Tùy vào từng loại loại máy lọc nước khác nhau mà các phụ kiện máy lọc nước cũng khác nhau, và có nhiều hay ít tùy vào chức năng của từng máy. Dưới đây là linh phụ kiện có thể có trong máy lọc nước RO:

– Vòi nước: Có rất nhiều loại vòi nước khác nhau về chất liệu, chức năng, kiểu dáng mà khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình

– Van điện từ: van hoạt động bằng điện năng, có công dụng dùng để tách nước thẩm thấu tự do

– Van áp thấp: có công dụng ngắt mạch điện khi nguồn nước cấp yếu hoặc hết và van thấp áp sẽ ngắt điện khi lõi lọc bị tắc để giúp bảo vệ máy

–  Van áp cao: sẽ điều khiển hoạt động của máy lọc nước, khi bình áp đủ nước van cao áp sẽ ngắt điện.

– Van nước thải: có tác dụng đưa nước thải sau khi lọc qua màng RO ra ngoài

– Bơm: có tác dụng bơm nước tạo áp lực nước cao đẩy qua màng lọc RO giúp màng hoạt động hiệu quả tối đa và ổn định

– Có 2 loại bình áp: đó là bình áp thép và bình áp nhựa có công dụng tích nước và áp suất cho hệ thống

– Đồng hồ hiển thị nhiệt độ: Với những chiếc máy lọc nước nóng lạnh thường sẽ được trang bị thêm đồng hồ hiển thị này để giúp người sử dụng biết được nhiệt độ hiện có của nước

– Đồng hồ kiểm tra TDS: Một số doanh nghiệp cần đồng hồ kiểm tra TDS để giám sát chất lượng nguồn nước, đây chắc chắn sẽ là phụ kiện không thể thiếu

– Bộ điều khiển TDS: Với bộ điều khiển này, bạn có thể điều khiển mức TDS sau khi lọc để phục vụ cho từng nhu cầu khác nhau của mình

– Đồng hồ đo lưu lượng nước: Giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra lưu lượng nước đã sử dụng, rất phù hợp để lắp ráp cho các hệ thống lớn

Và rất nhiều các phụ kiện nhỏ khác mà nhà sản xuất máy lọc nước sẽ lắp đặt tùy vào chức năng của máy.

Tủ máy

Máy lọc nước RO có 2 loại có tủ máy và không có tủ máy tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Với những loại không có tủ máy thường được gọi với cái tên là bộ lọc nước.

Tùy vào từng thương hiệu máy lọc nước khác nhau, tủ máy sẽ được thiết kế bằng nhiều nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là một số nguyên liệu phổ biến:

– Inox: Đây là một trong những vật liệu với thiết kế cực kỳ sang trọng mà bạn nên lựa chọn bởi độ bền của nó khá cao, khả năng sáng bóng giúp không gian lắp đặt đẹp hơn,…

– Tủ kính: Vật liệu chế tạo tủ máy này cũng khá thông dụng bởi nó có thể giúp bạn nhìn được bên trong máy, hoa văn khá đẹp mắt và độ bền cũng khá tốt đối với các loại kính cường lực

– Nhựa: Hầu hết các loại vỏ nhựa thường có độ bền khá tốt, có thể giữ được độ bền đến vài năm

– Và rất nhiều các loại tủ máy khác mà bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

Bài viết bạn nên xem:

Máy lọc nước nano là gì? Những ưu điểm và nhược điểm

Bộ lọc thô trong máy lọc nước có tác dụng gì?

Máy lọc nước điện giải có những ưu và nhược điểm gì?

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Trái tim của máy lọc nước RO đó là màng lọc RO giữ vai trò quan trọng và quyết định chất lượng nước đầu ra.

Màng lọc RO là màng siêu thẩm thấu ngược với kích thước khe lọc siêu nhỏ chỉ 0,0001 µm.

Màng RO hoạt động tốt là nhờ vào áp lực nước tạo ra từ máy bơm đẩy qua màng RO.

Sơ đồ hoạt động của máy lọc nước RO:

Nguyên lý hoạt động bộ lọc nước RO
Nguyên lý hoạt động bộ lọc nước RO

Bước 1: Khi máy hoạt động nước nguồn sẽ đi vào máy nhờ bộ khóa đi qua cột lọc thứ nhất, lõi lọc của cột thứ nhất là lõi lọc PP 5 µm sẽ lọc loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn hơn 5 µm.

Bước 2: Nước tiếp tục đi qua lõi lọc thứ 2 chứa than hoạt tính hấp thụ các tạp chất hữu cơ, các chất béo hòa tan trong nước, Chlorine, các hợp chất gây mùi hôi trong nước. Ngoài ra lõi lọc này còn chứa chất khử độ cứng của nước nhằm bảo vệ màng lọc RO và làm nước có vị ngọt tự nhiên.

Bước 3: Nước đi vào lõi lọc số 3 là những sợi PP có khe hở 1 µm loại bỏ những tạp chất có kích thước lớn hơn 1 µm.

Bước 4: Đèn diệt khuẩn UV với chức năng là tiêu diệt mọi vi sinh vật như vi khuẩn có trong nước, cũng tương tự như khi bạn đang đun sôi nước vậy

Bước 5: Sau khi đã qua 3 lõi lọc thô và đèn diệt khuẩn UV nước mới đi qua lõi lọc quan trọng nhất đó là lõi lọc RO. Nhờ hoạt động của máy bơm tạo dòng nước áp lực cao đi qua màng RO. Nó sau khi đi qua màng RO là nước hoàn toàn tinh khiết. Cũng tại đây sẽ có 2 dòng nước đi ra đó dòng nước tinh khiết đi qua màng và dòng nước thải đi ra ngoài chứa các tập chất hữu cơ, vi sinh vật, kim loại nặng không đi qua được màng lọc.

Trước đó máy lọc nước RO được biết là dòng sản phẩm cho ra nguồn nước tinh khiết nhất trong các dòng sản phẩm máy lọc nước đây được xem là một ưu điểm lớn nhưng đó cũng là một nhược điểm khiến nước thiếu các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Và hiện nay nhược điểm đó đã được khắc phục bằng việc bổ sung các lõi tạo khoáng, bổ sung các khoáng chất có lợi cho sức khỏe bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ khoáng chất cho sức khỏe. Tuy nhiên, những lõi tạo khoáng này cũng có nhược điểm là vi khuẩn có thể phát triển tại những lõi lọc này, đôi khi sẽ gây hại cho người sử dụng.

Nếu bạn lo nguồn nước của mình thiếu khoáng chất thì bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ khoáng chất hơn.

Với bài viết chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO được chia sẻ từ Trường Tiền, hy vọng có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ chuyên gia khi bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *