• Trang chủ
  • Tin tức
  • Lõi lọc nước thô là gì? Cách hoạt động của lõi lọc thô

Lõi lọc nước thô là gì? Cách hoạt động của lõi lọc thô

Trong bất kỳ máy lọc nước công nghệ nào dù hiện đại hay không hiện đại đều có sự hiện diện của các lõi lọc thô. Tuy nhiên, bạn đã biết lõi lọc nước thô là gì và tác dụng của nó trong hệ thống lọc nước hay chưa? Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về lõi lọc thô là gì và các hoạt động của nó ngay dưới đây nhé.

Lõi lọc nước thô là gì?

Lõi lọc nước thô được cấu tạo từ các sợi bông siêu nhỏ nén với công suất cao, có kích thước khe hở từ 0,5 đến 5 micron.

Ngoài ra lõi lọc thô còn được cấu tạo từ polypropylene nên còn được gọi là lõi lọc thô PP.

Polypropylene là một loại sợi hữu cơ dẻo có đặc tính cơ học cực tốt, chống chịu được sự ăn mòn của axit và các chất gây ăn mòn khác có trong nước.

Các sợi bông được ép ở công suất cao tạo thành một khối dày, các khối dày này có chức năng lọc đi các bụi bẩn, rỉ sét, vi khuẩn, tạp chất có kích thước lớn hơn khe hở của khối bông.

Lõi lọc nước thô

Lõi lọc nước thô có mặt trong hầu hết các thiết bị lọc nước hiện đại hiện nay như là máy lọc nước công nghệ lọc RO và công nghệ lọc Nano.

Trong sử dụng nước sinh hoạt lõi lọc thô cũng thường được sử dụng để lọc nước đầu nguồn

Lõi lọc thô có trong các máy lọc nước công nghệ hiện đại như RO, Nano có tác dụng bảo vệ màng lọc tránh các các cặn bẩn bám nhiều vào màng lọc gây tắc màng, giảm tuổi thọ màng người dùng phải tốn nhiều chi phí thay mới bới các màng lọc RO và Nano có giá rất cao.

Lõi lọc nước thô chỉ có khả năng năng các tạp chất, cặn bẩn, bụi, rỉ sét có kích thước lớn hơn khe màng chứ không có khả năng lọc những thứ có kích thước nhỏ như là: vi khuẩn, kim loại nặng, các hóa chất hòa tan trong nước,…

Lõi lọc thô chỉ dùng cho xử lý nước sinh hoạt chứ không thể dùng để lọc uống trực tiếp nếu chỉ sử dụng riêng lẻ nó.

Cách hoạt động của lõi lọc nước thô

Từ cái tên gọi lõi lọc thô cũng đã nói lên phần nào hoạt động chính của nó đó là giữ vai trò lọc thô trong các hệ thống cũng như các máy lọc nước, xử lý lọc thô nguồn nước đầu nguồn.

Vị trí của lõi lọc thô trong các máy lọc nước hay các hệ thống xử lý nước lớn luôn nằm ở vị trí đầu tiên loại bỏ đi các cặn bẩn có kích thước lớn trong nước sau đó mới đưa đến màng lọc chính của hệ thống.

Vì là lõi lọc các cặn bẩn nên nó được xem là bẩn nhất trong hệ thống lọc, cần được thường xuyên sục rửa để tránh lõi lọc thô quá bẩn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống.

Khả năng chặn chất bẩn của màng lọc thô

Khi hoạt động nước sẽ được đẩy qua lõi lọc thô nhờ áp lực dòng nước, các tạp chất, bụi bẩn, rỉ sét có kích thước lớn hơn khe hở sẽ được giữ lại.

Tuổi thọ của lõi lọc nước thô còn tùy thuộc vào tính chất của nguồn nước đầu vào nhưng thông thường sẽ là 3 đến 6 tháng.

Những ưu điểm của lõi lọc thô

– Lọc nước thô nước đầu nguồn loại bỏ sạch các tạp chất, bụi bẩn, rỉ sét có kích thước lớn trong nước.

– Loại bỏ các tạp chất lơ lửng hòa tan trong nước có kích thước lớn hơn 5 micron.

– Cho nguồn nước sau lọc sạch đạt chuẩn dành cho sinh hoạt

Bảng tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt
Bảng tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt

– Trong hệ thống lọc RO, Nano, UF,… , lõi lọc nước thô giữ một vai trò quan trọng bởi nhờ có các lõi lọc thô ở vị trí đầu tiên loại bỏ đi các thành phần tạp chất có kích thước lớn cho dòng nước đi đến các lõi lọc chính là màng RO, màng Nano,… tránh gây tắc màng quá do nhiều tạp chất bám lên màng gây tắc các khe lọc.

Giá của các màng lọc RO và Nano rất cao vì vậy lõi lọc thô trong hệ thống các máy lọc giúp tiết kiệm nhiều chi phí khi nâng cao tuổi thọ màng lọc chính.

– Dễ dàng thay mới lõi lọc và sửa chữa khi bị hư hỏng.

Những nhược điểm của lõi lọc thô

– Lõi lọc thô là sản phẩm lọc nước thô đầu nguồn, nó loại bỏ các tạp chất cặn bẩn, rỉ sét, bụi bẩn,… có kích thước lớn vì vậy màng nhanh dơ và phải thường xuyên kiểm tra sục rửa màng nếu cần phải thay mới lõi lọc thô đúng thời hạn để không ảnh hưởng hiệu quả làm việc của cả hệ thống.

– Phải tốn nhiều nước mỗi lần sục rửa màng bởi các lõi lọc thô lọc đầu nguồn như bạn đã biết bẩn nhất hệ thống các lõi lọc.

Nhưng trong quá trình lọc qua các lõi lọc thô không hề có nước thải.

– Nước sau lọc qua lõi lọc thô chỉ có thể dùng cho mục đích sinh hoạt.

Vì vậy bạn không nên uống trực tiếp nước lọc qua lõi lọc thô nếu không muốn có vấn đề về sức khỏe nhé.

Tầm quan trọng của lõi lọc nước thô

Hầu hết các lõi lọc nước đều đóng vai trò quan trọng riêng của nó, và lõi lọc nước thô cũng không phải là ngoại lệ.

Vai trò của lõi lọc thô trong các hệ thống lọc nước là:

– Loại bỏ các tạp chất bẩn đầu vào có kích thước lớn

– Bảo vệ các lõi lọc hoạt động phái sau nó

Dù là hệ thống lọc nước nào thì cục lọc thô này cũng có 2 vai trò như trên. Dưới đây là một số hệ thống lọc nước mà lõi lọc nước thô được áp dụng:

Bộ lọc thô đầu nguồn

Bạn có đang sinh hoạt bằng nước đầu nguồn chưa được xử lý?

Nguồn nước của bạn có màu, mùi và vị không đủ sạch để sinh hoạt?

Bạn muốn một thiết bị rẻ nhất để xử lý nguồn nước bẩn đó?

Bộ lọc nước thô lọc nước đầu nguồn

Nước đầu nguồn là nguồn nước chưa được sạch như nước giếng, nước mưa, hoặc nước máy,… việc xử lý để phục vụ cho gia đình là điều hết sức cần thiết.

Bất kể là lý do gì thì bộ lọc nước thô đầu nguồn cũng là giải pháp tốt nhất để bạn có nguồn nước sạch đầu nguồn phục vụ cho sinh hoạt của toàn nhà.

Bộ lọc nước bồn rửa

Bộ lọc nước bồn rửa để sinh hoạt thường có bộ 3 lõi lọc nước với chức năng là lọc sạch nước để phục vụ cho việc nấu ăn được lắp dưới bồn rửa.

Với những bộ lọc có nhiều cấp lọc hơn, bạn có thể sử dụng nước sau khi lọc để uống trực tiếp

Máy lọc nước

Tùy vào thiết kế của từng máy khác nhau mà lõi lọc thô sẽ được thiết kế khác nhau.

Ở các loại máy ít cấp lọc như Pucomtech, các lõi lọc thô thường khá chất lượng và dĩ nhiên là giá sẽ cao hơn các loại thông thường.

Đặt biệt là ở các loại máy lọc nước RO, lõi lọc nước thô có thể giúp bạn bảo vệ lõi lọc nước RO lâu dài hơn (giá của lõi lọc nước RO thường khá đắt).

Hệ thống lọc nước sinh hoạt

Nước sinh hoạt hằng ngày tại nhà, công ty, doanh nghiệp,… của bạn không được sạch? Các hệ thống lọc nước sinh hoạt có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó rất nhanh chóng.

Việc xử lý nước sinh hoạt với công suất rất lớn thì hệ thống lọc nước có thể giúp bạn giải quyết rất hiệu quả.

Các quả lọc nước thô cỡ lớn hoặc cột xử lý thô, lõi Polypropylen, bình composite sẽ giúp bạn xử lý nguồn nước nhanh chóng, đáp ứng được rất nhiều nhu cầu sử dụng với chi phí khá rẻ.

Tổng kết: Qua những ứng dụng của lõi lọc nước thô trong các hệ thống lọc mà chúng tôi đề cập bên trên chắc bạn cũng đã hiểu được lõi lọc thô là gì cũng như chức năng và tầm quan trọng của nó trong các hệ thống lọc nước rồi phải không nào. Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần được giải đáp, hãy gửi ngay câu trả lời thông qua khung chat của https://truongtien.com.vn/ để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *