Nguyên nhân máy lọc nước không chạy

     Máy lọc nước không chạy là một trong những lỗi thường gặp ở các loại máy lọc nước, bao gồm tất cả các thương hiệu như Karofi, Kangaroo hay Panasonic hay Pucomtech,… Trong bài viết dưới đây, Trường Tiền xin được giới thiệu đến bạn đọc những lý do mà máy lọc nước của bạn không chạy và cách khắc phục cụ thể để giải quyết trình trạng này.

Chưa vào điện

Đây là lý do xảy ra nhiều nhất được khách hàng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ về trình trạng máy lọc nước không chạy của mình.

Nguyên nhân là do nguồn điện cấp đầu vào bị lỏng, đôi khi là do dây điện bị dứt, một số trường hợp là do ổ điện bị đứt dây điện bên trong.

Cách xử lý: Kiểm tra lại xem ổ cắm điện có hoạt động hay không bằng các thiết bị khác như quạt hay sạc điện thoại,… Nếu không có điện thì bạn hãy kiểm tra lại hệ thống đường điện xem có bị đứt ở đâu không hoặc mua ổ điện mới.

Kiểm tra ô điện xem có điện hay không
Kiểm tra ô điện xem có điện hay không

Nếu vẫn chưa thể khắc phục được trình trạng này, hãy chuyển sang nguyên nhân tiếp theo

Không có nước cấp ở đầu vào

Đây là lỗi hay xảy ra khi máy lọc nước đã đi vào hoạt động một thời gian. Trường hợp này là do nguồn nước cấp đã hết nước, nước quá yếu hoặc đâu đó trong đường ống đã bị tắc.

Một nguyên nhân nữa cũng hay xảy ra đó là máy bơm nước đã bị yếu hoặc đã bị hỏng nên nước không thể được bơm lên hệ thống lọc (thường xảy ra ở máy lọc nước RO).

Cách xử lý: Bạn hãy tháo đường ống dẫn nước đầu vào của máy lọc nước và kiểm tra xem nước có chảy ổn hay không, nếu không thì bạn chỉ cần kiểm tra lại nguồn nước cấp là được. Nếu nước đầu vào vẫn bình thường thì bạn hãy kiểm tra xem máy bơm còn hoạt động tốt hay không.

Kiểm tra vòi nước cấp đầu vào xem có nước hay không
Kiểm tra vòi nước cấp đầu vào xem có nước hay không

Ở lỗi này thì bạn cần chú ý đảm bảo được nguồn nước đầu vào luôn chảy đủ mạnh vào máy lọc nước.

Nếu vẫn chưa khắc phục được, hãy chuyển đến nguyên nhân tiếp theo

Lõi lọc nước bị tắc

Đây là trường hợp rất phổ biến gây nên trình trạng không chạy của máy lọc nước do nước không thể chảy qua các bộ lọc.

Nếu bị tắc lõi lọc RO thì máy vẫn chạy bình thường nhưng không có nước tinh khiết và máy lọc nước ra nhiều nước thải.

Thường thì mỗi lõi lọc đều có một tuổi thọ nhất định, nếu bạn nhận thấy rằng đã quá thời hạn thay lõi lọc nước định kỳ thì bạn rất dễ mắc phải lỗi này.

Nguyên nhân là do lõi lọc nước bị tắc sẽ chặn nước, không cho nước chảy qua các lõi lọc kế tiếp, khiến cho máy lọc nước không thể hoạt động.

Bạn có thể đọc bài viết Khi nào cần thay lõi lọc để hiểu hơn về lỗi này.

Cách xử lý: Bạn có thể tháo các lõi lọc nước ra và kiểm tra theo thứ tự xem có lõi nào bị tắc hay không, nếu có thì bạn chỉ cần thay lõi lọc nước mới là được.

Tắc lõi lọc khiến máy lọc nước không chạy
Tắc lõi lọc khiến máy lọc nước không chạy

Nếu vẫn không thấy lõi lọc nào bị tắc thì bạn hãy chuyển đến nguyên nhân 4

Van áp thấp bị hỏng

Máy bơm trong máy lọc nước sẽ không thể hoạt động được nếu van áp thấp bị hỏng, dù là trong trường hợp có nước ở đầu vào.

Bạn có thể kiểm tra xem van áp thấp có còn hoạt động hay không, nếu không thì van áp thấp bị hỏng chính là nguyên nhân gây trình trạng không hoạt động của máy lọc nước.

Cách xử lý: Thay van áp thấp mới

Thông thường thì lỗi này rất ít khi xảy ra, vì vậy, sẽ rất khó khăn trong việc kiểm tra của nhiều người.

Cháy nguồn Adaptor

Khi nguồn điện nhà bạn không được ổn định hoặc do bật tắc máy lọc nước quá nhiều lần sẽ khiến cho nguồn Adaptor dễ bị cháy.

Nguồn Adaptor là thiết bị điện áp giúp biến nguồn điện 220V thành nguồn điện 24V để cung cấp điện cho máy lọc nước hoạt động.

Thường thì nguyên nhân này cũng không xảy ra nhiều bởi nguồn điện của đa số địa phương đều hoạt động khá ổn định.

Hình ảnh minh họa về nguồn Adaptor
Hình ảnh minh họa về nguồn Adaptor

Bạn có thể kiểm tra xem nguồn Adaptor có bị cháy hay không bằng 2 cách:

– Lấy 2 đầu ra của nguồn và quẹt vào nhau xem có điện hay không, nếu không có tia lửa thì nguồn điện đã bị cháy.

– Dùng vôn kế kiểm tra xem điện áp của nguồn Adaptor có đạt 24V không, nếu không thì nguồn này đã bị cháy

Cách xử lý: Chỉ có thể thay nguồn Adaptor mới

Nếu vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân khiến máy lọc nước không chạy thì hãy tiến đến nguyên nhân thứ 6

Van áp cao bị hỏng

Cũng tương tự như Val áp thấp, val áp cao hỏng cũng gây nên trình trạng máy lọc nước không thể hoạt động dù áp lực nước đã đủ hay chưa.

Nguyên nhân là do van bị chập cháy hoặc hỏng do đã hoạt động một thời gian dài.

Bạn có thể kiểm tra xem van áp cao đã bị hỏng hay chưa tương tự như với van áp thấp.

Cách xử lý: Thay val áp cao mới

Sau khi đã kiểm tra tất cả các lỗi trên mà chưa thể khắc phục được, mời bạn đọc hãy đến với nguyên nhân cuối cùng ngay bên dưới:

Máy bơm bị hỏng

Tất cả các loại máy lọc nước RO đều cần đến máy bơm để hoạt động, nếu máy bơm bị hỏng thì máy lọc nước cũng sẽ không chạy. Nguyên nhân này thường ít khi xảy ra bởi máy bơm thường ít khi bị hỏng.

Máy bơm bị hỏng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do đã hoạt động một thời gian dài hoặc do phải hoạt động với tầng suất mạnh.

Bạn có thể kiểm tra bơm xem có còn hoạt động không bằng cách bật máy và cảm nhận độ run của bơm, có phát ra tiếng kêu hay không,… Nếu không hề có dấu hiệu hoạt động nào của máy bơm thì nó đã bị hỏng.

Cách xử lý: Thay bơm mới. Thường thì máy bơm sẽ rất ít có cơ hội sửa lại được hoặc sửa được thì nó cũng hoạt động yếu hơn, vì vậy, bạn hãy thay bơm mới để máy hoạt động tốt nhất.

=>>> Sau khi đã kiểm tra cả 7 lỗi ở trên mà máy lọc nước vẫn không chạy thì bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ chuyên gia của Trường Tiền, chúng tôi sẽ đến tận nhà và khắc phục trình trạng này giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *