Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

     Các bật làm cha làm mẹ thường có rất nhiều vấn đề khi bắt đầu làm cha mẹ, và khó khăn nhất đó là giai đoạn 6 tháng đầu của trẻ. Một số thắc mắc như Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được uống nước và hàng ngàn câu hỏi khác được tìm kiếm mỗi ngày.

Theo bác sĩ nhi khoa Stephen R. Daniels, một bác sĩ nổi tiếng nhất ở thời điểm hiện tại của Hoa Kỳ đã nói rằng: Bạn không nên cho trẻ uống nước cho đến khi bé được khoáng 6 tháng tuổi. Trong thời gian 6 tháng đầu, nguồn chất dinh dưỡng chính mà trẻ cần đó là sữa mẹ hoặc sữa bột, kể cả khi trong điều kiện thời tiết nóng.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Tại sao trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước?

Có 3 lý do chính mà các bậc làm cha mẹ không nên cho trẻ uống nước trong giai đoạn 6 tháng đầu tuổi là:

Nước làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Khi trẻ dưới 6 tháng tuổi, việc uống nước có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ hoặc sữa bột. Nước cũng có thể khiến cho bụng của trẻ cảm thấy no, điều này sẽ giảm đi cảm giác thèm ăn của trẻ.

Trong một số trường hợp, việc trẻ uống nước có thể bị nhiễm độc nước, gây co giật, nếu nặng có thể gây hôn mê. Trình trạng nhiễm độc nước xảy ra khi quá nhiều nước sẽ làm giảm đi nồng độ natri trong cơ thể, sự cân bằng chất điện giải trong cơ thể không còn và khiến cho các mô bị sưng lên.

Một số trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng do uống quá nhiều nước nên không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa bột.

Nhiễm độc nước khi pha nhiều nước vào sữa bột

Việc pha quá nhiều nước vào sữa bột sẽ gây nên trình trạng kém hấp thu các chất dinh dưỡng đối với tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Đây cũng là lý do chính mà các chuyên gia khuyên bạn không nên cho trẻ uống nhiều sữa bột, đặc biệt là khi trẻ dưới 4 tháng tuổi.

Nếu bạn sử dụng sữa bột, hãy sử dụng nước sạch và an toàn, nếu là nước tinh khiết sẽ tốt nhất.

Nguy cơ nhiễm độc nước khi trẻ uống nhiều nước
Nguy cơ nhiễm độc nước khi trẻ uống nhiều nước

Khi pha nước với sữa bột, bạn cần chú ý đến công thức pha giữa nước và bột theo tờ hướng dẫn để tránh được trình trạng gọi là nhiễm độc nước, sẽ khá nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Việc bổ sung thêm nước uống cho trẻ, dù là uống trực tiếp hay pha sữa cũng có thể làm mất cân bằng điện giải trong cơ thể trẻ, có thể gây co giật. Vì vậy, các bật cha mẹ cần chú ý pha đúng cách để tránh được biến chứng nguy hiểm này.

Bạn cũng cần chú ý đến khoáng chất có trong nước để mang đến sức khỏe tốt nhất cho bạn và gia đình bạn, bài viết khoáng chất là gì sẽ rất cần thiết cho bạn đấy.

Thận trẻ sơ sinh không thể xử lý nước

Khi trẻ chưa đạt 6 tháng tuổi, thận của trẻ còn quá non để có thể lọc nước được, vì vậy, bé có thể bị nhiễm độc nước.

Trình trạng nhiễm độc nước có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ và nó cũng có thể khiến trẻ bị bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, khi trẻ đã đạt 6 tháng tuổi thì có thể uống nước mà không cần phải lo lắng về việc nhiễm độc nước.

Mất nước: Vì thận của trẻ chưa đủ phát triển để thực hiện khả năng xử lý nước, vì vậy, chúng sẽ giải phóng lượng natri và nước dư thừa vào nước tiểu, gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động của não và dẫn đến mất nước.

Khi nào thì cho trẻ uống nước được?

Tùy vào từng độ tuổi khác nhau của trẻ mà bạn có thể bổ sung lượng nước phù hợp cho trẻ, dưới đây là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng trẻ về lượng nước mà trẻ có thể dùng:

Đối với trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi: Không nên uống nước

Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: Tối đa từ 50 đến 100 ml nước.

Hầu hết trẻ em còn bú sữa mẹ đều không cần bổ sung nước. Nếu trẻ hoạt động nhiều hoặc trẻ sử dụng sữa bột thì bạn sẽ cần thêm một ít nước nhưng không quá 100 ml.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi từ 1 đến 3 tuổi: Không quá 1 lít nước một ngày.

Khi trẻ uống sữa bột, một ngụm nước có thể giúp giảm đi trình trạng táo bón ở trẻ.

Đến đây thì lời giải đáp cho các câu hỏi liên quan đến vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không và uống bao nhiêu là đủ. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp cho truongtien.com.vn qua khung chat của Website các các thông tin ở mục liên hệ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *