Cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch

   Một trong các lỗi thường gặp khi chúng ta sử dụng máy lọc nước đó là máy lọc nước kêu tạch tạch, lỗi này thường xảy ra ở dòng máy lọc nước Karofi do thiết kế đặc biệt của máy.

Trong bài viết này, Trường Tiền xin được giới thiệu đến bạn đọc cách sửa máy lọc nước bị kêu tạch tạch một cách nhanh chóng ngay tại nhà. Bạn cũng có thể áp dụng bài viết này để khắc phục lỗi kêu tít tít ở dòng máy lọc nước Aosmith.

Kiểm tra nguồn nước cấp đầu vào

Với hệ thống vi mạch được lắp đặt bên trong máy lọc nước, khi máy lọc nước bị kêu cạch cạch thì đồng hồ hiển thị sẽ báo lỗi cho bạn.

Khi nước yếu, áp lực nước không đủ để cung cấp cho các bộ lọc hoạt động, vì vậy mà nó tạo ra các khoảng không trong hệ thống lọc, ở một mức độ đủ mạnh sẽ gây ra hiện tượng kêu cạch cạch không đều.

Cách sửa: Bạn hãy mở vòi nước cấp ra và kiểm tra xem áp lực nước ở đầu vào đã đạt yêu cầu hay chưa. Nếu chưa, bạn có thể khắc phục trình trạng này bằng cách:

– Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường ống xem có bị tắc hay rò rỉ ở đâu không

– Kiểm tra xem đã mở hoàn toàn vòi nước cấp hay chưa

– Thay đổi nguồn lấy nước ở vòi mạnh hơn hoặc thay dây mới nếu cần thiết

– Nếu bể nước thấp quá có thể nâng bể nước cao trên 3m để mang đến áp lực tốt nhất

Hình ảnh minh họa về kiểm tra áp lực vòi nước
Hình ảnh minh họa về kiểm tra áp lực vòi nước

Xem lõi lọc có bị tắc không

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra nhất. Khi lõi lọc nước bị tắc, nguồn nước cấp được đưa vào máy sẽ không thể chảy qua bộ lọc, từ đó sinh ra áp lực mạnh dẫn đến lỗi máy lọc nước kêu tạch tạch.

Thông thường thì tuổi thọ của các lõi lọc nước sẽ khác nhau, khi bạn thấy hệ thống lõi lọc của mình đã đến thời hạn thay nhưng vẫn chưa thay thì trình trạng máy lọc nước bị kêu sẽ rất dễ xảy ra.

Khi bị lỗi này, bạn có thể kiểm tra bằng cách, tháo lõi lọc thô (lõi 1) ra và mở máy hoạt động bình thường xem có còn bị kêu không.

Không không kêu thì chứng tỏ lõi lọc đã bị tắc, bạn chỉ cần thay lõi lọc nước mới là được.

Bạn cần chú ý là: Bất kỳ lõi lọc nước nào trong hệ thống lọc cũng có thể bị tắc, vì vậy, bạn cần xác định chính xác lõi lọc bị tắc để thay hoặc thay tất cả nếu chúng đã quá thời gian hoạt động khuyến nghị từ nhà sản xuất.

Bạn cần nắm được thời gian thay lõi lọc nước để thay lõi định kỳ, tránh những lỗi xảy ra bên trong máy do bị nghẽn hoặc tắc.

Do máy bơm kêu to

Trong quá trình sử dụng, máy lọc nước kêu liên tục và to thì rất có thể bạn đã bị lỗi ở máy bơm, trình trạng nghiêm trọng có thể gây ra tiếng kêu tạch tạch trong máy.

Trình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

– Do bị lỏng ốc ở đầu ra của bơm: Khi ốc bị lỏng sẽ gây ra trình trạng kêu to và lắc mạnh.

=>>>Bạn chỉ cần thay thế ốc mới hoặc vặn kỹ lại ốc cũ đó là được.

– Do máy bơm bị nén khí: Thường thì lỗi này hay xảy ra sau khi tiến hành thay lõi lọc.

=>>>Bạn chỉ cần xả hết khí bên trong lõi lọc ra là được.

– Do lỏng ốc cố định bơm: Việc lỏng ốc sẽ gây rung động mạnh và kêu to bên trong máy lọc nước.

=>>>Bạn chỉ cần vặn chặt tất cả các ốc giúp cố định bơm là được, nếu ốc bị hỏng, gỉ thì hãy thay ốc mới.

Van cơ bị hỏng

Việc hỏng van cơ có thể gây ra trình trạng máy lọc nước kêu ù ù, vẫn hoạt động bình thường nhưng không ra nước lọc cũng như nước thải đối với máy lọc nước RO.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo ống nước ở đầu ra của van cơ xem có ra nước hay không, nếu không thì chứng tỏ van cơ đã bị hỏng.

Van cơ hỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng máy lọc nước không tự ngắt khi đã chạy một thời gian dài hơn bình thường.

Nguyên nhân máy lọc nước kêu tạch tạch
Kiểm tra van cơ máy lọc nước

Trình trạng này nếu không được khắc phục sớm sẽ khiến cho máy bơm rất dễ bị hỏng hoặc yếu đi.

=>>> Bạn hãy thay một chiếc van cơ mới, máy lọc nước sẽ hoạt động lại bình thường. Bạn cũng có thể thay thế van cơ bằng van điện từ để máy hoạt động êm ơi.

Đặt máy ở vị trí không cân bằng

Khi máy lọc nước bị mất cân bằng do bạn đặt máy bị kênh sẽ rất dễ dẫn đến trình trạng kêu do bị lệch các thiết bị bên trong máy.

Nếu trình trạng kênh này xảy ra trong thời gian dài, máy lọc nước sẽ ngày càng kêu mạnh hơn và to hơn, gây ra một số tổn hại không đáng có cho máy.

Tuy nhiên, trình trạng này thường rất ít gặp, đa số là lỗi do lún đất, vỡ gạch, miếng kê bị trượt khỏi chân máy (nếu có), hay do vị trí lắp đặt bị nghiên đi…

=>>> Với lỗi này thì bạn chỉ cần đưa máy lọc nước đến vị trí cân bằng hoặc kê lại chỗ đó để máy cân bằng là được.

Đó là những nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạchTrường Tiền đã tổng hợp và gửi đến bạn đọc, mọi thông tin đóng góp hoặc cần được hỗ trợ, hãy liên hệ qua khung chat của chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *