Nước tinh khiết là gì? Uống nước tinh khiết hằng ngày có tốt không?

   Hàng triệu người đang sử dụng nước tinh khiết hằng ngày tại Việt Nam, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể am hiểu và nguồn nước này và sử dụng nó một cách đúng nhất. Trong bài viết dưới đây, Trường Tiền sẽ giới thiệu tổng quan cho bạn về nguồn nước tinh khiết và những lời khuyên trong việc sử dụng nước tinh khiết đúng cách để bảo vệ cho sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh.

Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết là nước đã được xử lý bằng các công nghệ lọc nước hoặc các phương pháp cơ học nhằm loại bỏ tất cả các tạp chất để phù hợp với nhu cầu sử dụng như uống trực tiếp, không có chứa các chất gây ô nhiễm gây hại cho người sử dụng..

Từ những năm 2010 trở về trước, nguồn nước tinh khiết phổ biến nhất là nước cất, nhưng, trong thời gian sau đó thì nước này đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống bằng sự kết hợp của các công nghệ thẩm thấu ngược, lọc carbon, siêu lọc, vi lọc, tia cực tím. Sự kết hợp của các công nghệ này đã khiến cho việc sản xuất nước tinh khiết có độ tinh khiết rất cao, các chất dinh dưỡng có trong nước có thể được đo bằng một phần tỷ (ppb).

Nước tinh khiết là gì
Nước tinh khiết là gì

Nước tinh khiết có rất nhiều công dụng khác nhau, trong đó, việc sử dụng để uống là rộng rãi nhất, ngoài ra, chúng còn được ứng dụng trong sản xuất thuốc, các phòng thí nghiệm khoa học và kỹ thuật, các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết,…

Uống nước tinh khiết có tốt không?

Các thiết bị lọc nước tinh khiết ngày nay đang rất phổ biến trong các hộ gia đình, công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược (RO) là một trong những công nghệ được ưu chuộng nhất ở thời điểm hiện tại, và nó cũng đang không ngừng được cải tiến để mang đến chất lượng nguồn nước hiệu quả và nhanh hơn, hạn chế được trình trạng nước thải trong công nghệ này ở mức thấp nhất.

Nguồn nước máy là nguồn nước thường tỉ lệ tổng chất rắn hòa tan trong nước an toàn theo quy định nước sinh hoạt của Bộ Y Tế, có thể an toàn cho người tiêu dùng. Đa số các tạp chất này là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, Florua và khoảng hơn 75 nghìn các chất hóa học khác và nó không thế được loại bỏ bằng các công nghệ lọc thông thường. Với công nghệ lọc thẩm thấu ngược và chưng cất thì các tạp chất này có thể dễ dàng loại bỏ được tất cả.

Việc uống nước tinh khiết để thay thế hoàn toàn cho nguồn nước uống thông thường và nước giải khát thường không được khuyến khích vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong nước tinh khiết không chứa các khoáng chất và ion như Canxi để thực hiện các chức năng sinh học trong cơ thể.

Trong một nguyên cứu của tạp chí Y Học Hoa Kỳ đã công bố rằng, việc quá lạm dụng nước tinh khiết có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, trong nước uống thông thường có chứa các khoáng chất như Canxi, Magie, Natri có thể cung cấp cho cơ thể.

Nguồn nước chứa nhiều Nitrite sẽ gây ra rất nhiều các tác hại đối với cơ thể con người, bài viết Nitrite là gì sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tuy nhiên, một số các loại máy lọc nước RO trên thị trường có bổ sung các bộ lọc tạo khoáng giúp bổ sung các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Các khoáng chất thiết yếu có trong nước
Các khoáng chất thiết yếu có trong nước

Khi bạn sử dụng nước tinh khiết hằng ngày, bạn nên bổ sung các nguồn nước khác như nước khoáng có gas, các loại nước giải khát, ăn nhiều thực phẩm chứa nước hoặc đơn giản nhất là kết hợp uống thêm một ly nước chanh,… để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Việc sử dụng nước cứng (nước có nhiều khoáng chất) sẽ ảnh hưởng xấu đến tim mạch, tỉ lệ mắc bệnh tim do xơ vữa động mạch sẽ tăng cao.

Có nên uống nước tinh khiết hằng ngày không?

Câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi có nên uống nước tinh khiết hằng ngày không: Nên, tuy nhiên bạn cần chú ý đến các yếu tố như:

– Trình trạng sức khỏe: Khi sức khỏe của bạn yếu, hãy sử dụng nước tinh khiết kết hợp với chanh, viên sủi vitamin C,… Bạn có thể kết hợp uống 1 lít nước tinh khiết hằng ngày kết hợp sử dụng các loại nước này.

– Chế độ ăn uống hằng ngày: Khi chế độ ăn uống của bạn yếu (biếng ăn) thì bạn nên hạn chế sử dụng nước tinh khiết, nếu bạn ăn uống bình thường hoặc sử dụng nhiều thực phẩm chứa nước thì bạn có thể sử dụng nước tinh khiết bình thường

– Hàm lượng sử dụng nước: Trong một ngày, bạn không nên sử dụng nước tinh khiết quá nhiều do trong nước không có chứa các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bạn chỉ nên sử dụng khoảng 1 lít nước tinh khiết mỗi ngày (từ 1 đến 2 lít đối với người hoạt động thể thao nhiều) và kết hợp với các loại nước uống khác.

Nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân bằng nước lọc thì nước tinh khiết thật sự sẽ mang lại hiệu quả rất tốt, tuy nhiên, bạn cần chú ý về vấn đề dinh dưỡng nhé!

Đó là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi nước tinh khiết là gì và uống nước tinh khiết hằng ngày có tốt không, nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc gì khác cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho https://truongtien.com.vn để được hỗ trợ trực tiếp thông qua email, số điện thoại hoặc khung chat của chúng tôi.

2 thoughts on “Nước tinh khiết là gì? Uống nước tinh khiết hằng ngày có tốt không?

 1. Đinh Văn Nhật says:

  Theo như mình được biết trước đây từ một bài viết của Trường Tiền thì chỉ có công nghệ RO mới có thể mang đến nguồn nước tinh khiết, vậy mà mình thấy một số công nghệ khác viết công nghệ của họ là nước tinh khiết (công nghệ Nano và UF), ad có giải đáp gì về điều này không ạ?

  • Trần Thuần Thuần says:

   Chào bạn, có thể bài viết mà bạn đã xem là được viết từ một bạn cộng tác viên nào đó và họ chưa thực sự am hiểu về nước tinh khiết. Bạn có thể thực hiện các điều sau khi thấy trình trạng này ở bất cứ Website nào:
   1: Thông báo hoặc gửi phản hồi của bạn đến chủ Website về vấn đề này
   2: Mặc kệ nó, bạn chỉ cần hiểu theo đúng suy nghĩ của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *