Uống nước trước khi đi ngủ [Nên hay không?]

   Hằng ngày, chúng ta phải uống nước để cơ thể hoạt động tốt, thực hiện các chức năng bình thường của cơ thể. Trong cả ngày và kể cả trong khi đi ngủ, bạn cũng bị mất nước do thở, đổ mồ hôi và bao gồm cả hệ thống tiêu hóa (tiểu tiện, đại tiện,…).

Rất nhiều người thường có thói quen uống nước trước khi đi ngủ vào buổi tối để tránh mất nước. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt là uống nước vào buổi tối có tốt không và nên uống bao nhiêu để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ những ưu điểm và nhược điểm của việc uống nước trước khi đi ngủ vào buổi tối và những lời khuyên bổ ích nhất về việc uống nước.

Uống nước trước khi đi ngủ có tốt không?
Uống nước trước khi đi ngủ có tốt không?

Lợi ích của việc uống nước trước khi đi ngủ

Với một chế độ uống nước trước khi đi ngủ đúng cách, bạn sẽ có rất nhiều lợi ích như:

Cải thiện tâm trạng

Theo một nguyên cứu của NCBI vào năm 2014, thiếu nước có thể tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Nguyên cứu này đã được áp dụng trên 52 người (22 người uống nhiều nước và 30 người uống ít nước). Những người uống ít nước sẽ cảm thấy không được bình tĩnh và không có nhiều cảm xúc tích cực khi họ uống nước ít hơn bình thường.

Những người bình thường uống ít nước thì cảm thấy các cảm xúc tích cực được gia tăng và sự bình tĩnh được tốt hơn khi họ uống nước nhiều hơn bình thường.

Giúp làn da sáng hơn

Uống nhiều nước (đặc biệt là nước nóng hoặc nước ấm) là cách giúp giải độc cơ thể và cải thiện tiêu hóa một cách tự nhiên.

Nước ấm sẽ làm tăng lưu thông máu, giúp cơ thể phân hủy chất thải và tăng lượng mồ hôi. Việc đổ mồ hôi nhiều sẽ khiến bạn mất chất lỏng trong cơ thể nhiều hơn vào ban đêm, nhưng điều đó sẽ loại bỏ muối hoặc các độc tố dư thừa, làm sạch các tế bào da.

Việc uống nước ấm trước khi ngủ còn giúp bạn giữ nước suốt đêm và có thể giúp cho cơ thể loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Nó cũng giúp giảm bị chuột rút trong dạ dày và giảm đau.

Từ những tác dụng tích cực đó trong hệ tiêu hóa, làn da của bạn sẽ sáng hơn một cách tự nhiên và các tế bào chết, chất bẩn,… trong da cũng bị loại bỏ tốt hơn.

Giúp bạn giảm cân

Việc uống một ít nước trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp bạn giảm cân lành mạnh.

Uống nước lạnh giúp giảm cân hiệu quả hơn
Uống nước lạnh giúp giảm cân hiệu quả hơn

Đầu tiên là nó có thể hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn, cung cấp các vitamin và khoáng chất thu được từ thực phẩm đến các tế bào trong cơ thể và cũng thúc đẩy quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn.

Việc uống nước trước khi ngủ cũng sẽ làm lãng quên hoặc giảm đi cơm đói khi bạn thức khuya, giảm được nguy cơ ăn nhiều vào buổi tối.

Nếu bạn uống một ít nước lạnh trước khi ngủ sẽ thúc đẩy quá trình tiêu thụ Calo, việc đốt cháy Calo như vậy sẽ giúp bạn giảm cân một cách gián tiếp khá hiệu quả mà lại an toàn.

Giảm nguy cơ đau tim

Rất nhiều nguyên cứu đã tuyên bố rằng, việc uống một ít nước trước khi đi ngủ có thể làm giảm được nguy cơ đau tim, đặc biệt là ở những người có nguy cơ mất nước vào buổi tối.

Tuy nhiên, các tổ chức Y Tế có uy tin vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể nào từ việc uống nước có thể làm giảm được nguy cơ đau tim một cách hiệu quả.

Giúp tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Việc uống một ít nước vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể giúp bạn tiêu hóa hiệu quả hơn.

Quá trình Hydrat hóa sẽ diễn ra trong cơ thể bạn tốt hơn khi bạn uống một ít nước trước khi ngủ, nó giúp điều tiết quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng được tốt hơn bởi trong nước cũng có các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Nếu bạn thử uống một ít nước trước khi ngủ trong khoảng 1 tuần và không uống trong khoảng 1 tuần thì bạn sẽ thấy việc uống nước trước khi ngủ khi thức dậy sẽ cho bạn sự thoải mái, yêu đời, cảm thấy sức khỏe mình tốt hơn (Với điều kiện là bạn không gặp các ảnh hưởng từ việc mất ngủ do tiểu đêm nhé)

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn nhờ việc uống nước trước khi ngủ
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn nhờ việc uống nước trước khi ngủ

Tác hại từ việc uống nhiều nước vào buổi tối

Việc uống nước trước khi đi ngủ có thể gây ra một số nguy cơ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của chúng ta như:

Rối loạn giấc ngủ

Trước khi đi ngủ mà bạn uống nhiều nước có thể làm tăng số lần bạn đi tiểu vào ban đêm.

Khi nước tiểu của bạn giảm vào ban đêm, bạn có thể ngủ liên tiếp từ 6 đến 8 tiếng mà không bị gián đoạn. Khi uống một hoặc hai ly nước có thể làm thay đổi chu kỳ ngủ này của bạn.

Khi giấc ngủ của bạn bị thay đổi do tiểu đêm, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ bị giảm đáng kể.

Tâm trạng, sự tập trung và trí nhớ của bạn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do thiếu ngủ.

Từ việc thiếu ngủ sẽ dẫn đến các tác hại như béo phì, bệnh tim, tiểu đường và bệnh trầm cảm.

Rối loạn giấc ngủ do tiểu đêm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Các nguyên nhân dưới đây cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đêm:

– Phì đại tuyến tiền liệt

– Quá tải ở bàng quang

– Táo bón

– Nhiễm trùng bàng quang

– Bệnh tim

– Bệnh tiểu đường

Vì vậy, nếu có uống nước trước khi đi ngủ, bạn nên uống để tránh trình trạng tiểu đêm này.

Mất ngủ do phải đi tiểu nhiều lần (hình ảnh minh họa)
Mất ngủ do phải đi tiểu nhiều lần (hình ảnh minh họa)

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiết niệu, thận

Khi ngủ, mọi hoạt động về tiêu hóa trong cơ thể chúng ta đều được giảm khá nhiều, các tuyến mồ hôi cũng hoạt động ít đi. Việc uống quá nhiều nước sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn so với mức bình thường của nó, từ đó gây ra quá tải trong hoạt động của thận dẫn đến các chất điện giải trong cơ thể sẽ mất cân bằng.

Khi thận hoạt động nhiều thì nước được đưa đến tiết niệu cũng sẽ nhiều lên và nó sẽ làm việc quá tải, từ đó gây ra các triệu chứng về đường tiết niệu cũng như thận.

Buồn nôn và mệt mỏi

Hầu hết mọi người đều biết là máu trong cơ thể chúng ta cần một hàm lượng muối nhất định để cân bằng điện giải trong cơ thể.

Khi uống nhiều nước, nó sẽ làm loãng đi lượng muối có trong máu, quá trình lọc bỏ nước của thận sẽ không kịp để cân bằng lượng muối trong máu. Từ đó, nó gây ra mất cân bằng trong cơ thể.

Các triệu chứng điển hình của quá trình mất cân bằng này là buồn nôn, tiểu nhiều, mệt mỏi.

Việc mệt mỏi là do thận phải tiêu tốn quá nhiều Calo cho việc lọc nước và đặc biệt là rối loạn giấc ngủ do tiểu đêm sẽ gây mệt mỏi cho cả ngày hôm sau.

Vậy, uống nước buổi tối có tốt không?

Câu trả lời là có và cũng không. Việc uống nước vào buổi tối có tốt hay không tùy thuộc vào trình trạng sức khỏe và cách uống nước của bạn. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về câu trả lời này, chúng tôi xin được phân tích chi tiết ngay bên dưới đây:

Uống nước buổi tối có tốt không?
Uống nước buổi tối có tốt không?

Tốt

Việc uống nước vào buổi tối sẽ rất có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn khi ngủ.

Từ các lợi ích của việc uống nước trước khi đi ngủ mà chúng tôi đã phân tích bên trên bạn sẽ thấy rằng, việc uống nước sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Cụ thể là sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, hệ bài tiết cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Tuy nhiên, để việc uống nước tốt cho sức khỏe, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

– Nếu bạn có thói quen uống nhiều nước vào buổi tối (khoảng 500ml), hãy uống trước khi bạn đi ngủ khoảng 3 tiếng

– Trước khi đi ngủ bạn có thể uống nước nhưng không quá 100ml và tốt nhất, bạn nên uống trước giấc ngủ khoảng 20 đến 30 phút.

– Bạn không có mắc các triệu chứng về tiểu đêm: Như đã phân tích ở trên, tiểu đêm có thể làm bạn mất ngủ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ví dụ đã thực hành: Bản thân tôi là người không mắc các triệu chứng gì về việc tiểu đêm và tôi thường uống khoảng 300ml nước lọc trước khi đi ngủ khoảng 20 phút, tôi cảm thấy mình tràn đầy năng lượng vào ngày hôm sau, hệ tiêu hóa của tôi cũng khỏe hơn sau khoảng nữa tháng thực hiện.

Một điều bạn cần chú ý là hãy đi tiểu trước khi đi ngủ để hạn chế tối đa vấn đề tiểu đêm.

Không tốt

Có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau (trong bài viết này cũng vậy) và ý kiến mà nhiều người đã thực hành và đưa ra đó là không nên uống nước trước khi đi ngủ.

Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do triệu chứng rối loạn chu kỳ giấc ngủ, gây ra một số vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt,… Điển hình nhất là bạn phải thức dậy với một trạng thái mệt mỏi để đi làm.

Bạn có thể lên google và tìm kiếm từ khóa “uống nước đúng cách” sẽ có rất nhiều cách để bạn thực hiện việc uống nước trong cả ngày, giảm lượng nước bạn phải uống vào ban đêm giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đặc biệt là uống nước vào buổi sáng đúng cách để mang đến sức khỏe tốt cho cả ngày.

Nếu bạn thường hay bị khát nước vào buổi tối hoặc phải đi tiểu đêm nhiều, hãy liên hệ cho các bác sĩ để thăm khám về trình trạng sức khỏe của mình bởi rất có thể bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường.

Nên uống nước gì là tốt nhất trước khi đi ngủ?

Với từng cá nhân khác nhau sẽ có các loại thức uống khác nhau tùy vào từng nguồn thông tin và họ tìm hiểu được trong cuộc sống hằng ngày như sữa, nước hoa quả, mật ong, nước cam,… mỗi loại nước sẽ mang đến những hiệu quả khác nhau trong quá trình thực hiện.

Thật không may, hầu hết các loại thức uống mà tôi đã đề cập bên trên đều không mang lại hiệu quả tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, loại nước được nhiều người áp dụng nhất đó là nước tinh khiết.

Uống nước tinh khiết vào buổi tối trước khi đi ngủ
Uống nước tinh khiết vào buổi tối trước khi đi ngủ

Sở dĩ nước tinh khiết rất tốt cho sức khỏe của bạn là vì trong nước tinh khiết hầu như không có chứa bất cứ chất dinh dưỡng nào, khi uống vào buổi tối, bạn sẽ không ép hệ tiêu hóa của bạn phải hoạt động để hấp thụ chất dinh dưỡng và nó sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Một ly nước tinh khiết từ máy lọc nước trước giấc ngủ 30 phút là cách tốt nhất giúp bạn có được giấc ngủ ngon và tràn đầy năng lượng cho ngày hôm sau.

Đó là toàn bộ nội dung cho bài viết có nên uống nước trước khi đi ngủ không, mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp, bạn đọc có thể comment ngay bên dưới hoặc gửi qua khung chat của https://truongtien.com.vn để được hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn tham khảo:

https://balanceblog.bistromd.com/health/should-you-drink-water-before-you-go-to-bed/

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321250.php

https://www.healthline.com/health/drinking-water-before-bed

2 thoughts on “Uống nước trước khi đi ngủ [Nên hay không?]

  1. Nguyễn Huệ says:

    Tôi đã thực hiện theo đúng những hướng dẫn của bài viết và sau một tuần tôi thấy da cũng như sức khỏe được cải thiện rất nhiều, xin cảm ơn ad vì bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *