Máy lọc nước Nano và RO cái nào tốt hơn?

     Thẩm thấu ngược (RO) và Nano (NF) là 2 công nghệ được sử dụng để loại bỏ các tạp chất cũng như vi khuẩn ra khỏi nước.Trong thời gian gần đây, công nghệ RO và Nano được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, văn phòng,… với mục đích cung cấp nước sạch để uống trực tiếp.

Nếu bạn đang có thắc mắc không biết là máy lọc nước Nano và RO cái nào tốt hơn, nên chọn loại nào tốt nhất thì một vài so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa 2 công nghệ Nano và RO.

So sánh máy lọc nước Nano và RO

Với những so sánh về 2 công nghệ lọc nước Nano và RO dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về 2 công nghệ ngày.

Điểm giống nhau giữa RO và Nano

RO và NF đều là công nghệ màng lọc tiên tiến, trong đó, áp suất được sử dụng trong công nghệ này để đẩy nguồn nước qua các màng lọc, giúp loại bỏ các chất bẩn hay vi khuẩn có trong nước.

RO và NF đều có cơ chế hoạt động khá giống nhau, tương tự như công nghệ Ultrafiltration (UF) và công nghệ máy lọc nước Nano, nhưng các công nghệ này có khả năng loại bỏ hầu hết các phân tử nhỏ có trong nước, bao gồm cả chất hữu cơ, thuốc trừ xâu và chất hóa học.

Chỉ nên lọc nước đã qua xử lý

Với các lỗ nhỏ li ti của các màng lọc, công nghệ lọc nước RO và NF đều có thể bị hư hại nhanh chóng nếu nước không được xử lý trước đó. Chi phí thay lõi lọc lại cao hơn các công nghệ khác, đây chính là khó khăn của rất nhiều hộ gia đình hoặc doanh nghiệp.

Nguồn nước máy đã được xử lý
Nguồn nước máy đã được xử lý

Chính vì vậy mà hầu hết các máy lọc nước RO bây giờ đều được trang bị hệ thống lõi lọc thô, lọc than và lọc tinh cùng với lõi lọc RO để cho ra nguồn nước tinh khuyết nhất.

Những ưu điểm trong thiết kế hệ thống xử lý này là:

– Tuổi thọ lõi lọc RO tăng cao (có thể từ 2 đến 4 năm tùy hệ thống)

– Chất lượng nước đạt mức tinh khuyết cao hơn

– Thời gian bảo trì sẽ dài hơn

Đều cần áp lực để hoạt động

Do cấu tạo của 2 màng lọc có lỗ khá nhỏ để nước chảy qua nên chúng ta cần áp lực vừa đủ để đẩy nước chảy qua màng lọc.

Nguồn nước thải bẩn sẽ được đẩy ra ngoài, bao gồm vi khuẩn, virut,…

Đều cho nguồn nước sạch khuẩn

Cả 2 công nghệ này đều có các lỗ nhỏ li ti có thể lọc được các loại vi khuẩn có trong nước, mang đến nguồn nước vô trùng để uống trực tiếp.

Nguồn nước sạch khuẩn với máy lọc nước
Nguồn nước sạch khuẩn với máy lọc nước

Hiện tại, Trường Tiền đang cung cấp rất nhiều các sản phẩm máy lọc nước khác nhau, hầu hết các sản phẩm máy lọc nước đều được trang bị hệ thống đèn tia cực tím để khử trùng cho nguồn nước và lọc được tất cả các vi khuẩn một cách hiệu quả.

Sau khi tiêu diệt vi khuẩn bằng tia cực tím, nước sẽ được lọc sạch mọi xác vi khuẩn, điều này sẽ làm cho vi khuẩn không còn phát triển mạnh trong môi trường.

Bài viết bạn nên xem:

Các công nghệ lọc nước của máy lọc nước Pucomtech

Than hoạt tính là gì? Những tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

Các công nghệ lọc nước trên thị trường hiện nay

RO và NF khác nhau như thế nào?

Như ở phần trên, bạn sẽ thấy RO và Nano khá giống nhau, chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được dựa trên kết quả TDS ở nguồn nước đầu ra sau khi lọc.

Công nghệ Nano và RO có thể loại bỏ tốt các tạp chất như:

– Độ cứng của nước

– Nitrat

– Sunfat

– Tổng chất rắn hòa tan

– Kim loại nặng

– Chất phóng xạ

– Chất hữu cơ

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước Nano
Đây là công nghệ đứng vị trí số 1 trong tất cả các công nghệ màng lọc
Đây là công nghệ đứng thứ 2 về độ sạch trong các công nghệ lọc nước
Có khả năng loại bỏ các phân tử cực nhỏ đến 0,1 nm Có thể loại bỏ phân tử từ 0,002 đến 0,005 inm
Có thể khử được muối trong nước Không thể khử được muối
Cho ra nguồn nước tinh khuyết để uống trực tiếp Cho ra nguồn nước sạch để uống nhưng không tinh khuyết

Vậy nên chọn máy lọc nước Nano hay RO?

Với nhu cầu sử dụng nước của từng người, từng cá nhân và từng không gian lắp đặt mà chúng ta có thể lựa chọn một chiếc máy phù hợp. Dưới đây sẽ là một số tư vấn để bạn có thể lựa chọn chiếc máy lọc nước RO hoặc Nano phù hợp nhất.

 

Máy lọc nước Nano và RO cái nào tốt hơn
Máy lọc nước Nano và RO cái nào tốt hơn

Chất lượng nguồn nước đầu vào

Mỗi nguồn nước chúng ta sẽ lựa chọn cho mình một bộ máy lọc nước khác nhau

Nên chọn máy lọc nước RO với các nguồn nước sau:

– Nguồn nước giếng khoan và nước sinh hoạt cục bộ có mức TDS trên 400

– Nước giếng đào, nước mưa,…

– Nước lợ

Và mọi nguồn nước khác có mức ô nhiễm cao

Nên chọn máy lọc nước Nano khi:

– Nguồn nước giếng khoan và nước sinh hoạt cục bộ có TDS từ 300 đến 400

– Nguồn nước máy được xử lý đúng tiêu chuẩn

– Mọi nguồn nước khác sạch hoặc đã qua xử lý

Lưu ý: Khi nguồn nước của bạn có mức nhiễm bẩn càng cao thì các lõi lọc sẽ càng nhanh chóng hư hỏng. Vì vậy, bạn nên chọn nước sinh hoạt sạch để lọc nhé!

Bạn có thể kiểm tra TDS theo hướng dẫn tại bài viết: Kiểm tra chất lượng nước với TDS

Nhu cầu dùng nước sạch

Đối với nhiều người, họ có nhu cầu dùng nước sạch tinh khuyết để uống. Vậy thì bạn chắc chắn nên lựa chọn cho mình một chiếc máy lọc nước RO rồi.

Hầu hết các loại máy lọc nước RO đều được trang bị công nghệ tạo khoáng nên đảm bảo đầy đủ được các chất khoáng trong nước.

Công nghệ RO cũng rất đáng để lựa chọn khi sử dụng để rửa rau củ quả, đảm bảo khả năng sạch khuẩn sẽ tốt hơn.

Đối với công nghệ Nano thì bạn nên chọn khi chỉ sử dụng để uống mà không cần phải là nước tinh khuyết. Có thể đảm bảo được các khoáng chất cần thiết có trong nước mà vẫn an toàn khi sử dụng.

Đối với trường hợp nhà bạn có người hay bệnh hoặc có trẻ em thì nên lựa chọn máy lọc nước RO để đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

Lưu ý: Hiện tại, Trường Tiền không kinh doanh các sản phẩm máy lọc nước Nano nên khách hàng có thể lựa chọn máy lọc nước RO hoặc UV nhé.

Kết luận

Qua bài viết này thì chắc bạn cũng đã biết được nên chọn máy lọc nước loại nào là tốt nhất rồi phải không nào, mỗi công nghệ sẽ có một ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tùy vào sở thích và nhu cầu của người sử dụng

Bạn cũng có thể chọn máy lọc nước UV để thay thế cho máy lọc nước Nano bởi khả năng cho ra nguồn nước sạch khuẩn cũng tương tự nhau.

7 thoughts on “Máy lọc nước Nano và RO cái nào tốt hơn?

 1. Nguyễn Duy Hoàng says:

  Tôi từng kinh doanh máy lọc nước 5 năm, và xin khẳng định 100% máy lọc nước tại các trung tâm là hàng Trung Quốc, kể cả nano hay RO. Và cũng xin khẳng định là Việt Nam ta tách cái máy lọc nước ra thành Nano với RO nhưng bên Mĩ hay Nga người ta không làm thế, nano hay RO nó chỉ là lựa chọn đối với từng nguồn nước phù hợp, một máy lọc vừa có lõi RO vừa có lõi nano là rất bình thường, nhưng tại Việt Nam thì lại tách thành hai luồng khác nhau cạnh tranh gay gắt, nhưng nếu để lựa chọn tại Việt nam thì nên chọn RO vì dù nó tốn điện tốn nước và là hàng chất lượng kém của Trung Quốc thì nó vẫn hơn loại nano nửa mùa trên là lọc sạch hơn.

  • Minh Tân says:

   giờ ro là nhập khẩu Mỹ rồi mà anh. đâu phải như trước nữa, đang tiến bộ lên mà, cần đánh giá khách quan hơn ạ.

  • Trần Hoa says:

   Làm máy lọc nước 5 năm mà có cái nhìn lệch lạc như này sao? nếu đánh giá phải đánh giá cả ưu, nhược điểm và đi vào trọng tâm thật sự. Còn chuyện máy lọc rởm hay xịn là do nguồn gốc. Vẫn có rất nhiều nơi bán hàng nhập khẩu b ạ!

 2. Trần Văn Hiệu says:

  Máy lọc Nano chỉ nên áp dụng ở những nơi có nguồn nước sạch sẵn rồi (Ví dụ như nước lọc ở các nước tiên tiến). mang máy này về nông thôn áp dụng với nguồn nước ở quê thì tèo sớm.

  Nghe bài viết là thấy sặc mùi dìm hàng máy RO, quảng cáo máy Nano!

  • Trần Hoa says:

   Công nhận đọc toàn thấy dìm hàng RO. và lần đầu tiên thấy 1 thông tin là” tự tính toán để loại bỏ Clo.” đoạn này là gạ dân thành phố dùng nước máy có clo mua đây mà

   • Quang Tới says:

    Mình thấy bài viết nói đúng mà. Ông anh hàng sóm có cái máy lọc nước ông ấy bảo chuyên gia về kiểm định bảo nước quá sạch không còn chất gì nên không tốt nữa. Và mình thấy nước thải ra quá nhiều.

  • Trần Hoa says:

   Nước thải ra qua nhiều là do không thay lõi đúng định kỳ khiến màng RO bị tắc, còn máy nano nước ra không đảm bảo, rất nhiều khách hàng của t đã phản hồi lại yêu cầu thay sang máy lọc RO, không tin thì bạn cứ dùng đi rồi biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *