Nước nhiễm chì – Cách nhận biết và xử lý

     Nước nhiễm chì khi được đưa vào cơ thể sẽ gây nhiễm độc chì. Với một lượng chì nhỏ được đưa vào cơ thể mỗi ngày, theo thời gian sẽ tạo ra rất nhiều các vấn đề về sức khỏe.

Chì đặc biệt có hại đối với sức khỏe của trẻ em, phụ nữ mang thai hay những người già yếu.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của nguồn nước nhiễm chì.

Nước nhiễm chì là gì?

Nước nhiễm chì là nguồn nước có mức độ chì trong nước cao hơn mức an toàn theo mức cố định của bộ y tế.

Chì có thể vào nước uống khi các ống nước có chứa chì bị ăn mòn, đặc biệt là những nơi nước có độ axit cao hoặc hàm lượng khoáng chất thấp làm ăn mòn đường ống và vật dụng đựng nước.

Hình ảnh nước nhiễm chì
Hình ảnh nước nhiễm chì

Ăn mòn là sự hòa tan kim loại được tạo thành bởi một phản ứng hóa học giữa nước và đường ống nước. Các yếu tố liên quan đến mức độ chì trong nước là:

– Tính hóa học của nước và lượng khoáng chất trong nước

– Lượng chì mà nước tiếp xúc

– Nhiệt độ của nước

– Mức độ hao mòn của đường ống

– Thời gian mà nước tồn tại trong đường ống

– Lớp bảo vệ bao phủ bên trong các ống dẫn nước

Theo SDWA, việc giải quyết chì và đồng trong nước uống là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe mỗi người. Mọi đường ống dẫn nước đều phải hạn chế tối đa sự ăn mòn, giảm thiểu tiếp súc của nước với chì, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cách phát hiện nước bị nhiễm chì

Nước bị nhiễm chì không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nếm hoặc ngửi.

Cách duy nhất để biết trong nước có chứa chì hay không là thử nghiệm.

Kiểm tra chất lượng nước tại phòng thí nghiệm
Kiểm tra chất lượng nước tại phòng thí nghiệm

Bạn cũng có thể liên hệ và hỏi thẳng nhà cung cấp của bạn là nguồn nước đó có tốt hay không, đã được kiểm tra mức độ nhiễm chì trong nước chưa.

Đối với những nhà máy xử lý nước chuyên cung cấp nước máy, các số liệu về mức độ nhiễm chì trong nước có thể được đăng trên website. Nếu họ không đăng các thông tin này, bạn có thể gọi và hỏi trực tiếp.

Hữu ích với bạn: Phèn chua là gì? Những tác dụng của phèn chua ít người biết

Mức độ chì cao trong nước có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Mức chì cao trong nước có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu chì đi vào máu và gây ra chì trong máu cao.

Theo khuyến cáo của CDC, khi mức độ chì trong máu bằng hoặc lớn hơn 5 microgam/deciliter, bạn nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế lớn để kiểm tra.

Quan trọng nhất vẫn là bạn nhận thấy được trẻ tiếp xúc với chì như thế nào.

Mỗi người đều có thể tiếp xúc với chì thông qua sơn, bụi, đất, không khí và thức ăn, nước uống. Khi mức chì trong máu quá cao sẽ dẫn đến nhiễm độc chì, trong đó, nguồn ô nhiễm chì trong nước uống là nguyên nhân chủ yếu.

Đối với trẻ em

Ở trẻ em, một mức độ nhiễm chì thấp trong máu cũng có thể dẫn đến các vấn đề:

– Một số vấn đề về hành vi và học tập

– Chỉ số IQ thấp

– Phát triển cơ thể chậm

– Thính giác yếu

– Thiếu máu

Một trường hợp rất hiếm gặp là ăn phải chì có thể dẫn đến co giật, hôn mê hoặc tử vong

Nước nhiễm chì ảnh hưởng xấu đến trẻ
Nước nhiễm chì ảnh hưởng xấu đến trẻ

Đối với phụ nữ mang thai

Chì có thể tích lũy dần trong cơ thể chúng ta theo thời gian, chủ yếu là trong xương.

Khi mang thai, chì trong xương sẽ được giải phóng từ người mẹ để hình thành và phát triển xương của thai nhi. Đó là lý do vì sao các bà mẹ thường bị thiếu Canxi nếu không bổ sung đủ Canxi trong bữa ăn.

Chì cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, gây:

– Sinh non

– Giảm sự phát triển của bào thai

Chì cũng có thể lây truyền qua sữa mẹ

Đối với người lớn tuổi

Chì cũng có thể gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lớn tuổi. Cụ thể, người lớn tuổi khi tiếp xúc với chì sẽ bị các vấn đề về như:

– Tăng huyết áp

– Các vấn đề về tim mạch

– Chức năng của thận giảm

– Các vấn đề về sinh sản (Nam và nữ)

Tăng huyết áp ở người lớn tuổi
Tăng huyết áp ở người lớn tuổi

Cách xử lý nước nhiễm phèn

Khi nguồn nước mà bạn đang sử dụng có mức độ nhiễm chì vừa quá 15 ppb, bạn nên thực hiện các cách xử lý nước nhiễm chì để giảm thiểu việc tiếp xúc với nó mỗi ngày.

Đối với nguồn nước máy

Mỗi năm, các nhà xử lý và cung cấp nước sinh hoạt đều báo cáo về chất lượng nguồn nước cho khách hàng. Bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp để nhận trực tiếp các bản báo cáo mới nhất.

Bạn có thể kiểm tra theo các chỉ số quan trọng là:

– Mức nhiễm chì trong nước có cao hơn 15 ppb hay không

– Chất lượng đường ống dẫn nước có tốt hay không

+ Nếu đường ống dẫn nước máy tốt và không có chì, bạn phải kiểm tra các đường ống, đồ đạc hoặc các vật dụng đựng nước trong nhà bạn.

+ Nếu đường ống dẫn nước máy có chì thì bạn nên báo cáo cho quản lý của nhà máy xử lý nước đó để xử lý kịp thời. Còn hiện tại, bạn có thể sử dụng các thiết bị lọc nước để lọc chì khỏi nước và sử dụng cho nấu ăn hoặc uống.

Gọi đến nhà máy xử lý nước để biết mức ô nhiễm
Gọi đến nhà máy xử lý nước để biết mức ô nhiễm

Việc đun sôi nước sẽ không làm giảm lượng chì trong nước. Nếu nhà bạn sử dụng 2 vòi nước nóng và nước sinh hoạt thì bạn nên sử dụng vòi nước lạnh vì trong nước nóng, hàm lượng chì trong nước sẽ cao hơn.

Nguồn nước của bạn

Với những nguồn nước tại nhà của bạn, bạn có thể kiểm tra mức độ nhiễm chì theo hướng dẫn ở trên của chúng tôi. Nếu mức nhiễm chì đạt trên 15 ppb thì bạn cần:

– Chỉ uống nước ở vòi nước lạnh

– Vệ sinh sạch sẽ hệ thống đường ống và vật dụng chứa nước

Vệ sinh đường ống dẫn nước trong nhà bạn
Vệ sinh đường ống dẫn nước trong nhà bạn

– Bảo trì bộ lọc nước cẩn thận: Nếu bạn sử dụng máy lọc nước, bộ lọc nước thì việc thay thế lõi lọc định kỳ là điều hết sức cần thiết để các bộ lọc có thể hoạt động tốt nhất.

– Tăng cường bảo vệ sức khỏe trẻ em và phụ nữ mang thai: 2 đối tượng này khá mẫn cảm với nước nhiễm chì, vì vậy, bạn cần sử dụng nước lọc để uống hoặc nấu ăn.

– Thường xuyên vệ sinh vòi nước

Nước nhiễm chì hàm lượng cao có tắm được không?

Theo các chuyên gia về sức khỏe, da người không thể hấp thụ chì trong nước. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tắm bằng nước nhiễm chì, nó an toàn cho cả bạn và con của bạn.

Ở một mức nhiễm chì quá lớn sẽ gây ra các phản ứng xấu cho da. Nhưng, hiện tại các nguồn nước bị nhiễm chì ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê hay thông báo nào vệ việc nước có thể ảnh hưởng đến da, vì vậy, bạn có thể an tâm trong việc sử dụng nước nhiễm chì để tắm.

Tuy nhiên, chẳng có điều gì là không thể xảy ra cả, khi bạn xác định rằng nguồn nước mà bạn đang sử dụng có hàm lượng chì quá cao thì bạn nên tìm giải pháp xử lý để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Kết luận

Về mức độ nguy hiểm của nước nhiễm chì chắc các bạn cũng đã hiểu rõ, cụ thể là sự kiện nước ngọt C2 nhiễm chì đã tăng nhận thức của người dân lên rất nhiều về nguy hiểm của nó. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, các bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi qua website truongtien.com.vn để được hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *