Khử Clo trong nước máy

     Việc sử dụng các hệ thống lọc nước được ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược và các bộ lọc carbon là cách tốt nhất để để loại bỏ đến 99% lượng Clo có trong nước. Bộ lọc nước carbon ngoài việc khử Clo trong nước máy khá tốt thì nó còn làm tăng tuổi thọ của các màng lọc RO rất hiệu quả do hạn chế được nguồn nước bị nhiễm clo.

Mặc dù Clo mang lại khá nhiều lợi ích cho nguồn nước sinh hoạt, tuy nhiên, rất nhiều nguồn thông tin về những ảnh hưởng xấu của clo đối với sức khỏe được đăng tải trên mạng xã hội nên nhiều hộ gia đình đang tìm cách để loại bỏ clo ra khỏi nguồn nước.

Tại sao Clo lại được sử dụng trong nước máy?

Clo còn có tên gọi là Chlorine, đây là một loại khí được nén để trở thành chất lỏng. Ở nhiệt độ phòng, Clo sẽ là một loại khí.

Chlorination được sử dụng khá rộng rãi để khử trùng nước, từ các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, virus đến các động vật ký sinh trong nước. Clo là chất khử trùng khá rẻ tiền và rất hiệu quả, vì vậy mà nó được sử dụng rất nhiều trên toàn thế giới.

Clo được sử dụng để khử trùng trong nước máy
Clo được sử dụng để khử trùng trong nước máy

Theo Bộ tài nguyên và môi trường Việt Nam thì tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt chứa 0,2 mg/lít được coi là an toàn. Giới hạn tối đa cho phép là 1,0 mg/lít.

Hầu hết các nhà cung cấp nước sinh hoạt cục bộ ở Việt Nam đều sử dụng Clo để làm sạch nước, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó.

Những tác dụng phụ của Clo trong nước

Nếu bạn đang sử dụng nước máy hoặc nguồn nước cung cấp từ các công ty tại thành phố và có mùi hôi khó chịu hoặc vị lạ. Nguyên nhân có thể là do Clo gây ra.

Trước những lợi ích của Clo, nó vẫn còn khá nhiều tác dụng phụ khác ngoài mùi hôi và có vị lạ.

Chúng tôi không hề có ý đe dọa bạn hoặc phóng đại sự thật nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng Clo đã từng được sử dụng như một vũ khí hóa học trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Chlorine khi được sử dụng ở nồng độ cao có thế giết chết bạn trong vài phút.

Clo được sử dụng làm vũ khí hóa học
Clo được sử dụng làm vũ khí hóa học

Một trong những điều đáng chú ý nhất khi sử dụng Chlorine là nó tiếp xúc với các chất hữu cơ và vô cơ tự nhiên trong nước sẽ tạo thành các chất khử trùng có hại như Trihalmethanes và Axit Haloacetic. Điều này sẽ gây ra các tác dụng phụ như:

–  Nước sẽ có mùi và vị hôi khó chịu

–  Clo trong nước không chỉ giết chết các vi khuẩn có hại mà nó cũng giết chết các vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong ruột của chúng ta giúp tiêu hóa thức ăn. Uống nước chứa Clo có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

–  Chất Trihalmethanes trong nước có thể gây ung thư

–  Ngay cả khi bạn dùng nước chứa nhiều Clo để sinh hoạt cũng có hại tương đương như uống rượu. Da của con người hấp thụ Clo nhiều hơn so với khi uống.

–  Nước Clo không thích hợp để nuôi cá cảnh hoặc dùng trong ao cá

Các chuyên gia EPA đã cảnh báo rằng, cong người uống nước chứa Clo khi mà Trihalmethanes đã được tạo ra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến gan, thận hoặc các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh trung ương và tăng nguy cơ ung thư. Dưới đây là một số cảnh báo:

Ung thư bàng quang: Trihalmethanes trong nước máy phát hiện là nguyên nhân gây ra khoảng 17% ung thư bàng quang được chuẩn đoán tại Mỹ. Điều này đã khiến cho EPA của Hoa Kỳ đã đưa ra mức độ an toàn của Clo trong nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cộng đồng.

Ung thư bàng quang khi sử dụng nước quá nhiều Clo
Ung thư bàng quang khi sử dụng nước quá nhiều Clo

Ung thư vú: Theo ước tính, có trên 50% phụ nữ bị ung thư vú là do có Trihalmethanes trong mô mở của họ so với phụ nữ không bị ung thư vú.

Ảnh hướng đến hệ thần kinh:Một số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi uống nước chứa Clo có thể gặp phải các tác động xấu của hệ thần kinh. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi của phụ nữ khi mang thai. Một số ít trường hợp có thể gây thiếu máu.

Sẩy thai: Một nguyên cứu cũng đã chứng minh rằng tỉ lệ sẩy thai cao hơn gần gấp đôi đối với những phụ nữ bị phơi nhiễm TTHM cao.

Sẽ hữu ích với bạn: Nước nhiễm chì – Cách nhận biết và xử lý hiệu quả

Ứng dụng chuyển đổi từ Clo sang Chloramine

Trước những lo ngại về tác động của Clo đối với sức khỏe con người, nhiều nhà cung cấp nước sinh hoạt đã chuyển từ sử dụng Chlorine sang Chloramine giống như một chất khử trùng thay thế.

Việc chuyển đổi này là do quá trình khử trùng của Chloramine khá ổn định về mặc hóa học, hiệu quả lâu dài hơi rất nhiều so với Clo.

Khi Chloramine được sử dụng với liều lượng thấp sẽ an toàn khi sử dụng để uống, tuy nhiên, nó cũng mang lại một số tác hại đối với người có hệ miễn dịch yếu hoặc người có các vấn đề về da.

EPA của Hoa Kỳ đã thừa nhận rằng, Chloramine an toàn hơn Clo rất nhiều. Tuy nhiên, nó cũng có một số lo ngại đáng chú ý là:

– Chloramine có thể gây rò rỉ đường ống và ăn mòn kim loại

Chloramine gây gỉ và tắc đường ống kim loại
Chloramine gây gỉ và tắc đường ống kim loại

– Ảnh hưởng xấu đối với những người da khô, ngứa hoặc dị ứng với chất hóa học

– Giống như Clo, việc khử trùng bằng Chloramine cũng tạo ra mùi hôi và vị khó chịu

– Chloramine rất khó để có thế loại bỏ ra khỏi nước

Giải pháp để khử Clo trong nước máy

Hầu hết các hộ gia đình tại các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội,… đều sử dụng nước máy từ các nhà cung cấp nước sinh hoạt, rất có thể, nguồn nước mà bạn đang sử dụng đều được xử lý bằng Chlorine hoặc Chloramine.

Rất nhiều người cũng đang tìm giải pháp để khử Clo dư trong nước máy một cách tiết kiệm và hiệu quả. Dưới đây là các giải pháp đơn giản giúp bạn loại bỏ Clo khỏi nước của bạn:

Bộ lọc than hoạt tính

Một bộ lọc than hoạt tính còn được gọi là bộ lọc than, bộ lọc này sử dụng các hạt carbon nhỏ để loại bỏ các tạp chất bằng sự hấp thụ hóa học. Than hoạt tính được sử dụng trong các bộ lọc này thường được làm bằng vỏ dừa, gỗ hoặc than.

Bộ lọc than hoạt tính có hiệu quả loại bỏ vị khó chịu trong nước và mùi hôi gây ra từ các hợp chất hữu cơ như Clo và Chloramines trong nước.

Ngày nay, hầu hết các loại máy lọc nước đều có tối thiểu 1 bộ lọc than hoạt tính.

Hình ảnh bộ lọc than hoạt tính
Hình ảnh bộ lọc than hoạt tính (minh họa)

Nếu bạn không sử dụng máy lọc nước thì bạn cũng có thể mua bộ lọc than hoạt tính và sử dụng trực tiếp bằng cách gắn vừa khít đường ống ở đầu vào và đầu ra của lõi lọc.

Các bộ lọc than hoạt tính rất hiệu quả trong việc loại bỏ nhanh chóng và hoàn toàn Clo và Chloramines.

Nhược điểm duy nhất của bộ lọc than hoạt tính là bạn phải thay thế trong một khoảng thời gian đinh kỳ nhất định, thường là từ 6 đến 9 tháng.

Thẩm thấu ngược RO

Thẩm thấu ngược sử dụng công nghệ màng lọc hiện đại với chất lượng đặc biệt, nó có thể lọc ra tất cả các ion, bụi bẩn,… trong nước.

Màng lọc RO chỉ cho nước tinh khuyết đi qua và ngăn chặn tất cả các tạp chất cũng như chất rắn hòa tan.

Màng lọc RO cũng có thể lọc tất cả Clo và Chloramines.

Hầu hết các máy lọc nước RO đều trang bị thêm lõi lọc than và lõi lọc thô để tăng tuổi thọ của lõi lọc RO.

Nhược điểm lớn của máy lọc nước RO là giá khá đắt và lãng phí nước.

Nước đun sôi

Nước đun sôi sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn và tạo ra quá trình bay hơi, Clo có thể dễ dàng bị bay hơi sau khi nước sôi được 20 phút.

Nước đun sôi
Nước đun sôi

Phương pháp này khá tốn kém khi áp dụng cho lượng lớn nước.

Nước đun sôi không thể loại bỏ được Chloramines

Thoát khí

Ở nhiệt độ phòng, Clo là một loại khí. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ Clo khỏi nước bằng cách để cho nó bay hơi tự nhiên.

Vì vậy, bạn chỉ cần để nguồn nước chưa Clo trong một thùng chứa rộng, Clo sẽ bay hơi một cách tự nhiên.

Phương pháp này phải mất đến 24h mới thấy hiệu quả.

Đây là phương pháp đơn giản nhất nhưng tốn khá nhiều thời gian.

Phương pháp này không hiệu quả nếu nước máy được xử lý bằng Chloramines.

Tạo thác nước

Cũng tương tự như phương pháp đun sôi và thoát khí, phương pháp này cũng hoạt động trên nguyên tắc bay hơi.

Tạo thác nước để khử Clo
Tạo thác nước để khử Clo (minh họa)

Cách làm: Bạn hãy chuẩn bị một thùng (bình chứa) rỗng và 1 thùng (bình chứa) nước Clo. Đổ nước Clo từ bình này sang bình khác và lặp lại khoảng 10 lần để loại bỏ tất cả Clo trong nước.

Phương pháp này có thể thực hiện khá dễ dàng và nó hoàn toàn miễn phí nhưng chỉ có thể áp dụng được cho một lượng nhỏ nước.

Còn đối với chất Clo trong nước hồ bơi hoặc nước nuôi cá, bạn có thể mua một máy bơm nước để tạo thác nước từ trên cao xuống. Cách khử Clo trong nước để nuôi cá này được áp dụng rất phổ biến trên toàn thế giới.

Kết luận:

Nếu bạn có ý định sử dụng bất cứ phương pháp nào để loại bỏ Clo trong nước, bạn cần phải đảm bảo rằng nước đó phải có Clo hoặc Chloramines. Các phương pháp trên chỉ có thể khử Clo trong nước máy hoặc nước uống, nếu có Chloramines thì bạn phải sử dụng bộ lọc than hoạt tính hoặc thẩm thấu ngược.

One thought on “Khử Clo trong nước máy

  1. EllLync says:

    Tôi cũng có sử dụng các phương pháp trên để khử Clo trong nước máy và bơm thẳng vào hồ cá thì đúng là cá đã giảm đi tỉ lệ chết rất nhiều, cảm ơn ad đã chia sẽ bài viết tuyệt vời này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *