Nước mưa có sạch không? Dùng để uống và sinh hoạt được không?

     Có bao giờ bạn đã tự hỏi rằng “nước mưa có sạch không?” hay “nước mưa có uống được không?”. Câu trả lời rất ngắn gọn là đôi khi.

Tóm tắt bài viết

– Phần lớn nước mưa là an toàn để uống, đôi khi nước mưa còn sạch hơn nước máy

– Nước mưa chỉ sạch khi thùng chứa sạch

– Chỉ nước mưa rơi trực tiếp mới được thu gom để uống, không nên chạm vào thực vật hay mái tôn của các tòa nhà

– Đun sôi và lọc sẽ làm cho nước mưa an toàn toàn hơn để uống và sinh hoạt

Bạn cần có cái nhìn tổng thể vào nước mưa như khi nào thì nước mưa an toàn để uống và sinh hoạt, những gì bạn cần làm để nó có thể an toàn hơn cho bạn.

Nước mưa có sạch không?

Nước mưa đi qua bầu khí quyển trước khi rơi xuống đất, vì vậy, nó có thể mang theo bất cứ chất gây ô nhiễm nào trong không khí.

Bạn chắc chắn sẽ không muốn uống nước mưa có chứa các chất độc hại từ các nhà máy đâu phải không nào!

Đặc biệt là khi bạn sống gần các khu vực thành phố, những khu vực gần các nhà hóa chất hoặc gần các nhà máy điện, nhà máy giấy,…

Bạn không nên uống nước mưa đã chảy ra từ các tòa nhà hay nhà máy, mái tôn vì có thể chứa rất nhiều hóa chất độc hại từ các bề mặt mà nước chảy qua.

Nước mưa
Nước mưa

Tương tự như vậy, bạn không nên sử dụng nước mưa của các vũng nước hoặc các thùng chứa bẩn.

Nếu bạn thu thập nước mưa tại các vùng miền núi, nơi có nhiều cây cối và bể chứa sạch cũng như các vật liệu lấy nước sạch thì thì nước đó là sạch để dùng sinh hoạt, thậm chí là uống.

Bạn nên đọc bài viết Vai trò của nước đối với con người và đời sống để hiểu hơn về nguồn nước sạch và tiết kiệm đúng cách .

Nước mưa có uống được không?

Một khách hàng đã gửi một câu hỏi về cho chúng tôi rằng:

Uống nước mưa có tốt không? Sau khi mưa, chiếc xe của tôi dường như được bao phủ bởi một lớp bụi bẩn, vậy bụi bẩn này có trong mưa không?

Câu trả lời:

Nó phụ thuộc vào vị trí mà bạn đang ở.

Hầu hết mọi người đều biết rằng, mây là vô trùng, tuy nhiên, các nhà khoa học gần đây đã xác định rằng những đám mây có chứa một loại vi khuẩn được gọi là Pseudomonas. Loại vi khuẩn này sống trong không khí và chúng sử dụng những đám mây như một cách để di chuyển. Tuy nhiên, may mắn thay là loại vi khuẩn này vô hại với con người.

Những hóa chất được hòa tan trong nước mưa khi rơi xuống đất sẽ không an toàn khi dùng để uống.

Nếu khu vực bạn sống không có ô nhiễm, nước mưa được đưa đến từ đại dương thì nước sẽ khá sạch khi dùng để uống.

Thu thập và kiểm tra độ sạch của nước mưa
Kiểm tra độ sạch của nước mưa để biết có uống được hay không

Nếu bạn ở trong một khu vực đang được xây dựng hoặc có hướng gió từ các ngành công nghiệp nặng, các nhà máy điện,… những khu vực này có thể thải ra các loại hóa chất, chất gây ung thư, dioxin và thận chí là các kim loại nặng. Những hóa chất này sẽ tụ hợp cùng mây và hình thành những cơn mưa rơi xuống đất. Những nguồn nước tại các khu vực này sẽ không an toàn khi dùng để uống.

Trở lại với câu trả lời cho câu hỏi trên, nước mưa sau khi rơi xuống đất sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn bay lên xe của bạn hoặc trong không khí đã có bụi nên kết hợp với mưa sẽ tạo bụi bẩn trên xe bạn.

Ngoài ra, còn có 1 giả thiết vui rằng: Bụi bám trên xe của bạn đã được đưa đến từ sa mạc Sahara bằng một cách nào đó. Bụi từ sa mạc Sahara bị thổi bay lên cao và đi vào khí quyển, bụi này có thể được phân bố trên toàn thế giới.

Cách thu thập nước mưa để uống

Nước mưa là nước mềm tự nhiên, có nghĩa là có rất ít chất rắn hòa tan trong nước. Điều này là do nước mưa không chảy qua đá, qua sông… và chứa các khoáng chất hòa tan này trong nước ngầm hoặc nước mặt. Sẽ thật là lãng phí nếu bạn không tận dụng nguồn nước mưa này.

Việc thu thập nước mưa sử dụng để uống và sinh hoạt có thể an toàn hay không còn tùy thuộc vào nơi mà bạn sinh sống.

Đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội, việc thu thập nước mưa có thể không an toàn để uống và sinh hoạt mà không qua xử lý.

Thu thập nước mưa bằng mái tôn

Ngoài ra, mưa còn tồn tại ở một thời điểm không thể nắm bắt được nên việc thu thập một lượng lớn nước có thể sẽ khó khăn.

Tại Việt Nam, cách tốt nhất để bạn có thể thu thập một lượng lớn nước là dùng mái tôn để thu thập nước mưa.

Nguồn nước này có thể không an toàn do mái tôn thường khá bẩn.

Lưu ý:

Bạn cần về sinh mái tôn, bể chứa nước hoặc bất cứ gì mà nước đi qua thật cẩn thận.

Nếu bạn không dám chắc nguồn nước mưa này an toàn thì bạn có thể đun sôi để uống hoặc sử dụng các bộ lọc nước, hệ thống lọc nước hoặc các loại máy lọc nước tinh khuyết hoặc diệt khuẩn,…

Ngoài ra thì các giải pháp thu thập nước mưa khác không được khuyến khích vì chi phí khá cao hoặc lượng nước thu được khá ít.

Cách xử lý nước mưa để sử dụng an toàn hơn

Hai bước quan trọng nhất để bạn có thể thực hiện để cải thiện chất lượng nước mưa của mình đó là đun sôi và lọc nước.

Nước đun sôi có thể tiêu diệt được các vi khuẩn gây bệnh trong nước.

Lọc nước thông qua máy lọc nước gia đình sẽ loại bỏ được các hóa chất, bụi bẩn, nấm mốc và các hóa chất gây ô nhiễm khác. Đây sẽ là giải pháp an toàn nhất để áp dụng cho nước uống.

Khi chứa nước mưa trong bồn chứa hoặc thùng chứa quá 24 giờ, nguồn nước đó sẽ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, khi chọn mua các thiết bị lọc nước thì bạn nên chọn những loại được bổ sung đèn diệt khuẩn UV để tiêu diệt mọi vi khuẩn trong nước, sẽ an toàn hơn khi sử dụng để uống.

Qua bài viết nước mưa có sạch không, nước mưa có uống được không từ Trường Tiền, hy vọng bạn đọc sẽ có được câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Mọi thắc mắc khác, bạn đọc có thể để lại qua bình luận bên dưới hoặc gửi ngay câu hỏi qua liên hệ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *